Top 4 loại rau củ mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để tốt cho gan

rau củ tốt cho gan

Dù gan là tạng duy nhất trong cơ thể có khả năng tự tái tạo khi bị tổn thương, song gan không phải là “bất khả chiến bại”. Lựa chọn thực phẩm và đồ uống của bạn có thể có tác động lớn đến cơ quan này.

Có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho gan, trong đó có một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng là rau củ.

Dưới đây là 4 loại rau củ tốt nhất cho gan của bạn theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng.

1. Củ dền

rau củ tốt cho gan

Củ dền rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng nước ép củ dền là đồ uống cải thiện sức khỏe và phòng chống bệnh tật, đặc biệt có thể tốt cho gan.

Một nghiên cứu về tác dụng của củ dền với sức khỏe gan đã phát hiện ra rằng, nước ép củ dền có thể bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư.

Dữ liệu hiện tại cho thấy một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ dền đỏ có tên betalain có đặc tính chống ung thư và chống viêm.

Điều quan trọng cần lưu ý là phát hiện này dành riêng cho củ dền đỏ. các loại củ khác như  và các loại củ cải khác, như củ dền vàng có thể không có cùng mức độ chống oxy hóa.

Xem ngay:  Tìm hiểu về chứng trầm cảm sau sinh

2. Súp lơ xanh

rau củ tốt cho gan

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy những đối tượng được cho ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và u gan thấp hơn.

Mặc dù cơ chế chính xác của kết quả này chưa được xác nhận, nhưng các hợp chất thực vật được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có thể là nguyên nhân.

3. Cải brussels

rau củ tốt cho gan

Một loại rau họ cải khác là cải brussels cũng nằm trong số các loại rau củ tốt cho gan.

Cải brussels không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa và cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất, mà còn chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng gan.

Trong một nghiên cứu, cải brussels thô được cho chuột ăn dường như đã làm tăng nồng độ enzyme giải độc trong gan và phổi.

Có vẻ như những đặc tính khử độc này cao nhất ở brussels chưa nấu chín. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả khi được nấu chín, cải brussels vẫn duy trì khả năng tạo ra các enzyme giải độc này.

Glucosinolate là một hợp chất được tìm thấy trong loại rau này, có liên quan đến các phản ứng enzyme có thể giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

4. Rau xanh ăn lá

rau củ tốt cho gan

Các loại rau xanh ăn lá như rau bina, cải xoăn, cải thìa,… có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe gan nói riêng.

Xem ngay:  Cách tẩy lông bằng đường an toàn

Các loại rau xanh ăn lá chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm.

Ngoài việc làm giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể, một số loại rau xanh như rau bina có thể cung cấp nhiều lợi ích hơn cho gan.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn rau bina sống làm giảm nguy cơ mắc NAFLD, và những những người tham gia càng ăn nhiều rau bina thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

Mặc dù rau bina nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, song trong nghiên cứu này, rau bina nấu chín không có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ của bệnh NAFLD.

(Theo ETNT)

Related Posts